ลิขิตฟ้ากับมานะคน (ภาวะผู้นำ): มหัศจรรย์การแจกจ่ายวัคซีนของขวัญ

His Majesty The King with the Prime Minister, Dr. Lotay Tshering, and the Chief Operations Officer of the Royal Bhutan Army, Lt. General Batoo
ที่มาภาพ: https://www.facebook.com/KingJigmeKhesar/photos/10158179551508260

มื่อภูฏานได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งอินเดียมอบให้เป็นของขวัญในมกราคม 2021 แทนที่จะเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชากรทั้งหมด 800,000 คน ราชอาณาจักรแห่งนี้ได้ตัดสินใจที่ไม่ธรรมดา โดยรัฐบาลได้ขอคำแนะนำจากหน่วยงานคณะสงฆ์ส่วนกลางของศาสนาพุทธ (Zhung Dratshang) ซึ่งเห็นว่าขณะนั้นดวงดาวโคจรอยู่ในตำแหน่งไม่เป็นศิริมงคลแก่บ้านเมือง ถ้าจะให้ดีควรรอเวลาอีก 2 เดือน เพื่อความเหมาะสมของฤกษ์ยามและการบริหารจัดการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แก่ผู้หญิงที่เกิดปีวอก

หลังพิธีเจริญพุทธมนต์และจุดเทียน butter lamp ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเมืองหลวงทิมพูเมื่อ 27 มีนาคม 2021 เวลา 09.30 น. วัคซีนเข็มแรกจึงได้ฤกษ์ฉีดให้แก่ Ninda Dema อายุ 30 ปี โดยไม่มีการรีรอ จากนั้นภายในระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ร้อยละ 85 ของประชากรผู้ใหญ่ในภูฏานก็ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก ถือเป็นสถิติโลกรองจากสองประเทศคือ อิสราเอลและเซเชลส์เท่านั้นที่ประชากรได้รับวัคซีนในสัดส่วนที่สูงกว่า (เล็กน้อย) แต่ทั้งสองประเทศใช้เวลาหลายเดือนในการฉีดวัคซีน[1]

ความสำเร็จในการกระจายวัคซีนดังกล่าว ไม่เพียงต้องให้เครดิตกับโหราจารย์ของภูฏาน แต่ยังรวมถึงผู้นำทางการเมืองด้วย คือ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคซาร์ นัมเกล วังชุก หรือ “ราชามังกร” ผู้ก่อตั้ง Guardians of Peace หน่วยงานอาสาสมัครพลเมืองชุดสีส้ม (DeSuup) ซึ่งช่วยเหลือเจ้าหน้าที่และจัดตั้งสถานีวัคซีนกว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้ง นายกรัฐมนตรี Lotay Tshering ซึ่งเป็นแพทย์และ Dechen Wangmo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผู้สำเร็จการศึกษาด้านโรคหัวใจและระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในสหรัฐฯ

A DeSuup stands at his designated patrol position.
ที่มาภาพ: https://www.facebook.com/KingJigmeKhesar/photos/10158082349353260

ภูฏานจัดการเลือกตั้งครั้งหลังสุดในปี 2018[2] ด้วยแพลตฟอร์มที่เน้นเรื่องสาธารณสุขรัฐบาลตอบสนองการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างจริงจังและดำเนินมาตรการกักกันเข้มงวด ในมีนาคม 2021 “ราชามังกร” กักตัวเองเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ในทิมพูหลังเสด็จประพาสจังหวัดทางภาคใต้ ส่วนนายกรัฐมนตรีได้กักตัวเองเป็นเวลา 21 วันหลังเดินทางไปเยือนบังกลาเทศอย่างเป็นทางการ

นายกรัฐมนตรี Tshering ซึ่งใช้ Facebook แจ้งข่าวสารให้สาธารณชนทราบเกี่ยวกับโควิด-19 อธิบายว่าเนื่องจากความซับซ้อนในการจัดเก็บและขนส่งวัคซีนรวมทั้งบางคนอาจได้รับผลข้างเคียง การรีบเร่งฉีดวัคซีนต้องดำเนินการอย่างเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนยอมรับการฉีดวัคซีน การรณรงค์จึงกลายเป็นงานระดับชาติที่มีชีวิตชีวา ตารางงานที่แน่นก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผล

อินเดียเป็นผู้มีบุญคุณดั้งเดิมของภูฏาน ไม่ได้มอบวัคซีนทั้งหมดให้แก่พันธมิตรขนาดเล็กในคราวเดียว การรอคอยให้ได้รับวัคซีนในปริมาณเพียงพอก่อน ทำให้ชาวภูฏานไม่ต้องแบ่งสรรปันส่วน การฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกคนอย่างรวดเร็วของภูฏาน สร้างแรงกดดันเล็กน้อยต่ออินเดีย ซึ่งกำลังเผชิญปัญหาอุปทานวัคซีนของตนซึ่งจะต้องเร่งการส่งมอบในเร็ว ๆ นี้

แม้มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพียงรายเดียว แต่ภูฏานก็ไม่ได้ปลอดจากปัญหาแต่อย่างใด อัตราการว่างงานสูงถึงร้อยละ 5 ราคาพริกเขียวซึ่งเป็นส่วนผสมหลัก (พร้อมกับชีสจามรี) ใน “ema datshi” อาหารหลักของภูฏานมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 700 ngultrum (เกือบ 10 ดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยต้องลาออก เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนอันเป็นเท็จเกี่ยวกับรถยนต์ เรื่องอื้อฉาวอื่น ๆ เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ในกองทัพและผู้พิพากษาวางแผนยึดอำนาจ[3] ฟังดูคุ้น ๆ มั้ยครับ


[1] One-week wonder Bhutan vaccinated almost all adults against covid-19 in a week The Economist Apr 10th 2021 edition https://www.economist.com/asia/2021/04/10/bhutan-vaccinated-almost-all-adults-against-covid-19-in-a-week

[2] เมื่อภูฏานหันซ้าย ในการเลือกตั้งครั้งที่ 3 ศุภวิชญ์ แก้วคูนอก The 101.World 29 October 2018 เข้าถึงได้ที่ https://www.the101.world/when-bhutan-turn-left/#

[3]ภูฏาน” รวบนายพล-ผู้พิพากษา วางแผนยึดอำนาจคุมกองทัพ-ศาล ประชาชาติธุรกิจ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เข้าถึงได้ที่: https://www.prachachat.net/world-news/news-616467Author Image

About Kim
Kim is a retired civil servant, specializing in intelligence analysis. He loves productivity hacks, minimalist workflows and CSI series.

No comments

Powered by Blogger.